สร้างความสุข...สร้างความหวัง...สร้างโอกาส หนึ่งพันธกิจหลักของมูลนิธิรามาธิบดีฯ เพราะเราเชื่อว่า “ชีวิตใหม่...ให้ได้ไม่สิ้นสุด”

สร้างความสุข...สร้างความหวัง...สร้างโอกาส

หนึ่งพันธกิจหลักของมูลนิธิรามาธิบดีฯ

เพราะเราเชื่อว่า “ชีวิตใหม่...ให้ได้ไม่สิ้นสุด”

เพราะสุขภาพที่ดีและยั่งยืน คือหนึ่งพันธกิจหลักของมูลนิธิรามาธิบดีฯ ในการช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ให้เข้าถึงการรักษาที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานสูงสุดระดับประเทศ อย่างกรณีของน้องพั้นซ์ เด็กน้อยอายุ 11 ปี ผู้ป่วยโรคมะเร็งกระดูกขาซ้ายที่ได้รับผ่าตัดแบบใหม่โดยไม่ต้องตัดขาซ้ายทิ้ง ซึ่งใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 14 ชั่วโมง ภายใต้การดูแลของ ผศ.นพ.อดิศักดิ์ นารถธนะรุ่ง หัวหน้าหน่วยเนื้องอกกระดูก ภาควิชาออร์โธปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

ผศ.นพ.อดิศักดิ์ นารถธนะรุ่ง หัวหน้าหน่วยเนื้องอกกระดูก ภาควิชาออร์โธปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า 3 เดือนก่อนมาโรงพยาบาล ผู้ป่วยได้รับอุบัติเหตุจักรยานล้มทับเข่าซ้าย จากนั้นสังเกตเห็นว่าเข่าซ้ายบวมมากขึ้น และปวดมากโดยเฉพาะเวลากลางคืน จนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง แต่อาการโดยรวมยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ผลเอกซเรย์พบความผิดปกติที่กระดูก แพทย์สงสัยว่าจะเป็นมะเร็งกระดูก ซึ่งหากปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต และโรงพยาบาลรัฐแห่งนั้นไม่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งกระดูก ผู้ป่วยจึงถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อตรวจอาการอย่างละเอียดอีกครั้ง

ภายหลังจากที่แพทย์ได้ตรวจดูอาการของโรคอย่างละเอียดแล้ว จึงทำให้ทราบว่าผู้ป่วยกำลังป่วยเป็น “โรคมะเร็งกระดูกขาซ้าย” ทีมแพทย์ได้พิจารณาแล้วมีความเห็นว่าผู้ป่วยรายนี้สามารถผ่าตัดเก็บขาได้ ซึ่งการรักษาโรคมะเร็งชนิดนี้จะต้องผ่าตัดเอาส่วนที่เซลล์มะเร็งลุกลามออกไปทั้งหมดเพื่อรักษาชีวิตของผู้ป่วยเอาไว้ นับว่าเป็นโชคดีที่ผู้ป่วยได้มาพบกับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลรามาธิบดี ที่สามารถรักษาโรคนี้ได้โดยการใช้เทคโนโลยีการผ่าตัดแบบใหม่ทำให้ไม่ต้องตัดขาซ้ายทิ้ง โดยทีมแพทย์ได้ทำการผ่าตัดเอากระดูกเดิมที่เป็นมะเร็งกระดูกที่บริเวณขาซ้ายออกทั้งหมด และทดแทนด้วยข้อเทียมชนิดพิเศษ (endoprosthesis) โดยใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดทั้งสิ้น 14 ชั่วโมง และยังคงมีการให้ยาเคมีบำบัดอย่างต่อเนื่องหลังผ่าตัด

..นันท์นภัส ทับทิมศรี (น้องพั้นซ์) ผู้ป่วยโรคมะเร็งกระดูกขาซ้ายที่ได้รับการผ่าตัดแบบใหม่โดยไม่ต้องตัดขาซ้ายทิ้ง กล่าวว่า “ขอบคุณทีมอาจารย์ทุกท่าน โดยเฉพาะคุณหมออดิศักดิ์ นารถธนะรุ่ง อาจารย์หมอใช้การรักษาด้วยวิธีและเทคโนโลยีใหม่ครั้งนี้แทนการตัดขาซ้ายหนูทิ้ง และต้องขอบคุณมูลนิธิรามาธิบดีฯ และงานสังคมสงเคราะห์โรงพยาบาลรามาธิบดี ค่าข้อเทียมชนิดพิเศษที่มีราคาสูงเกือบ 4 แสนบาท รวมไปถึงทีมแพทย์ที่เข้ามาดูแลรักษาสุขอนามัยที่อยู่อาศัยและช่วยสนับสนุนในการซ่อมแซมบ้าน เพื่อให้หนูและครอบครัวมีสุขภาพกาย สุขภาพใจ และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อยากขอบคุณทุกท่านที่ทำให้หนูและครอบครัวมีความสุข ถือเป็นการสร้างโอกาสในชีวิตครั้งใหม่ให้กับหนูอีกด้วย”

ด้าน คุณย่าวงเดือน ทับทิมศรี ครอบครัวของน้องพั้นซ์ กล่าวเสริมว่า “วันนี้คงต้องอยู่ในสภาพที่หดหู่ใจเมื่อเห็นน้องพั้นซ์เจ็บปวดกับโรคมะเร็งกระดูกขาซ้ายครั้งนี้ ถ้าหากไม่ได้รับโอกาสจากมูลนิธิรามาธิบดีฯ และทีมแพทย์ที่ทำการรักษาน้องพั้นซ์ เพราะเรื่องค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ทางครอบครัวไม่มีเงินที่จะรักษาชีวิตน้องพั้นซ์ได้อย่างแน่นอน ต้องขอบคุณมูลนิธิรามาธิบดีฯ ที่เล็งเห็นความสำคัญของทุกชีวิต และมอบโอกาสให้น้องพั้นซ์ได้มีชีวิตอยู่กับครอบครัว และจะสั่งสอนน้องพั้นซ์ให้มุ่งทำประโยชน์ให้แก่สังคมต่อไป ขอบคุณทุกท่านจริง ๆ”

ผู้สนใจร่วมบริจาคสามารถโอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี “มูลนิธิรามาธิบดี” (โครงการเพื่อผู้ป่วยยากไร้) ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขารามาธิบดี เลขที่ 026-4-26671-5 และธนาคารกรุงเทพ สาขารามาธิบดี (อาคารสมเด็จพระเทพรัตน์) เลขที่ 090-7-00123-4 หรือติดต่อมูลนิธิรามาธิบดีฯ 270 ถนนพระราม 6 เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-2201-1111 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ www.ramafoundation.or.th และติดตามข่าวสารและช่องทางการทำบุญได้ที่ IG: @ramafoundation, Facebook: มูลนิธิรามาธิบดีฯ และ Twitter: @ramafoundation1