Medlab Asia & Asia Health 2022 ผนึกพลังภาครัฐและอุตสาหกรรมทางการแพทย์ ยกระดับไทยสู่เมดิคัลฮับแห่งเอเชีย

Medlab Asia & Asia Health 2022 19-21 ตุลาคมนี้ ณ อาคาร 5-6 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี

เปิดตัวที่ไทยเป็นครั้งแรก สำหรับงานแสดงเครื่องมือแพทย์ชั้นนำระดับอาเซียน ‘Medlab Asia & Asia Health 2022’ โดยอิมแพ็ค ร่วมจับมือกับ อินฟอร์มา มาร์เก็ต ยกทัพนวัตกรรมเครื่องมือแพทย์ ห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ และประชุมวิชาการทางการแพทย์ และองค์ความรู้ใหม่ที่จะเปลี่ยนอนาคตทางการแพทย์ของไทย  ต่อยอดด้วยการประชุมวิชาการทางการแพทย์ครอบคลุม 8 สาขา พร้อมคะแนนการศึกษาต่อเนื่องของแพทย์ CME CMTE CPD และ CNEU ช่วยเพิ่มความรู้ให้กับบุคลากรทางการแพทย์  รวมถึงสัมมนาการทำธุรกิจเครื่องมือแพทย์ในประเทศไทย และการจัดซื้อจัดจ้างเครื่องมือแพทย์ในโรงพยาบาล ช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการ โดยได้รับการสนับสนุนจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพภายใต้กระทรวงสาธารณสุข ตลอดจนสมาคมทางการแพทย์ทั้งไทยและต่างประเทศ ร่วมกันสร้างประเทศไทยให้ก้าวสู่การเป็น Medical Hub ของอาเซียน

สำหรับงานแสดงเครื่องมือแพทย์ในครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นงานระดับชั้นนำและยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน ครอบคลุมทั้งอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์และห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ ภายในงานได้จัดแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการแพทย์ล่าสุด ประกอบด้วย บริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ กว่า 300 บริษัท ใน 24 ประเทศทั่วโลก อาทิ สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โปแลนด์ ตุรกี ไต้หวัน สวิตเซอร์แลนด์ สวีเดน สเปน สิงคโปร์ ปากีสถาน มาเลเซีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อิตาลี อินเดีย ฮังการี จีน ฮ่องกง เยอรมนี แคนาดา เบลเยี่ยม ออสเตรีย และออสเตรเลีย  และประเทศไทย เป็นต้น ซึ่งจะแสดงสินค้า บริการ โซลูชั่น และเทคโนโลยีทางการแพทย์ใหม่ล่าสุด และพร้อมต้อนรับผู้เข้าชมงาน ซัพพลายเออร์และผู้ซื้อที่ศักยภาพจากทั่วโลกเพื่อมาพบปะและเจรจราทางธุรกิจแบบ Face-to-Face ที่ประเทศไทยซึ่งเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์และสุขภาพ

คุณอรรจน์ สุมาลย์นพ  Senior Manager Product Management บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด  หนึ่งในบริษัทผู้เข้าร่วมแสดงสินค้า กล่าวถึงการเข้าร่วมงานในครั้งนี้ว่า   “เอปสัน เป็นผู้นำทางด้านเครื่องพิมพ์ที่สามารถตอบโจทย์การจัดการทางด้านการแพทย์  และเภสัชกรรมโดยเฉพาะฉลากใบสั่งยา ที่ออกแบบมาเพื่อลดข้อผิดพลาดในการดำเนินงานโรงพยาบาลและให้การดูแลผู้ป่วยที่ดีขึ้น  ตลอดจนมีความปลอดภัยโดยให้โซลูชั่นกับทางโรงพยาบาลในการพิมพ์ฉลากยา ต่าง ๆ ที่ใช้สีในการออกแบบเพื่อระบุประเภทของคนไข้ ชื่อของคนไข้ให้ชัดเจน ซึ่งจะช่วยให้คนไข้ รวมถึงผู้ดูแลได้ให้ยาได้สะดวก ถูกต้องตรงตามที่แพทย์สั่ง โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงวัยที่มีเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน นอกจากนี้เรายังมีการสนับสนุนการใช้งานทั้งในส่วนของสำนักงานโรงพยาบาล  และห้องปฎิบัติการ ด้วยเครื่องพิมพ์เอกสารที่มีความเร็วสูงที่สามารถให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

การร่วมงานแสดงสินค้าในครั้งนี้ ทางเอปสัน คาดหวังว่า เราจะมีส่วนที่จะได้พบทั้งตัวแทน และผู้ใช้ นอกจากนี้เรายังมองหาพันธมิตรที่จะช่วยทำโซลูชั่นเพิ่มเติม เนื่องจากผลิตภัณฑ์ของเราออกแบบมาสำหรับทางการแพทย์  เคมิคอล และอุตสาหกรรมการผลิตที่จะสามารถตอบสนองความต้องการในหลาย ๆ ส่วน ซึ่งแน่นอนว่าการพบผู้บริโภคก็ถือเป็นการเก็บข้อมูลอีกทางหนึ่งที่ทำให้เอปสันเป็นที่รู้จักกับผู้ใช้มากยิ่งขึ้น

คุณวิฑูรย์ อุทัยกร Manager, Vertical Sales  (Healthcare Robotics) บริษัท เนชั่นแนล เฮลท์แคร์ ซิสเท็มส์ จำกัด (N Health) กล่าวว่า N Health เป็นผู้เชี่ยวชาญในการบริการด้านการสนับสนุนบริการทางการแพทย์และธุรกิจโรงพยาบาลในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การให้บริการด้านวิศวกรรมทางการแพทย์ บริการงานปราศจากเชื้อแบบครบวงจร บริการบริหารและบริการผ้าแบบครบวงจร ซึ่งงาน Medlab Asia & Asia Health 2022  ครั้งนี้  N Health  ได้นำนวัตกรรมหุ่นยนต์ผู้ช่วยอัจฉริยะ ( HealthyBot)  หุ่นยนต์บริการด้านการขนส่งสำหรับโรงพยาบาล สามารถช่วยอำนวยความสะดวกกับบุคลากรทางการแพทย์ในการทำหน้าที่ส่งยา เวชภัณฑ์ อาหาร น้ำดื่ม รวมถึงสิ่งของอื่นๆ ให้กับผู้ป่วยในพื้นที่เสี่ยงเพื่อแบ่งเบาภาระงาน ช่วยลดความเสี่ยง และเพิ่มความปลอดภัยในการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่  ลดการใช้อุปกรณ์ที่ขาดแคลน เช่น อุปกรณ์ป้องกันอันตราย ส่วนบุคคล (PPE)  รวมถึง หุ่นยนต์บริการฆ่าเชื้อด้วยแสง UVC ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยฆ่าเชื้อไวรัสได้Œถึง 99.99%  โดยสามารถกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ถึง DNA และ RNA ภายใน 15 นาที 

นอกจากนี้ N Health ได้นำ เครื่องจ่ายแอลกอฮอล์ล้างมืออัตโนมัติซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้ทั้งไวรัส และแบคทีเรีย มีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์  72.4%  และมีส่วนผสมของว่านหางจระเข้จึงสามารถใช้ได้ทุกวันทั้งกับเด็กและผู้ใหญ่  โดยเครื่องจะทำงานด้วยระบบเซนเซอร์ไร้การสัมผัส  สามารถปรับการทำงานของตัวเครื่องได้ตามพื้นที่ต้องการ และ “ผลิตภัณฑ์ถังทิ้งเข็มและกระบอกฉีดยา” นวัตกรรมนี้ เป็นการพัฒนาร่วมกับ บริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด เน้นคุณสมบัติสำคัญเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานและจัดเก็บ โดยผู้ใช้งานสามารถใช้มือเดียว (One Hand Operation Technique) ในการทิ้งเข็มและตัวกระบอกฉีดยาได้โดยไม่ต้องถอดหัวเข็มออกจากตัวเข็ม ลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นจากถอดหัวเข็ม

“หัวใจหลักของการจัดงานครั้งนี้  คือการเป็นสื่อกลางของผู้ผลิตทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศได้มาเจอกัน รวมถึงผู้บริโภคที่เป็นผู้ใช้ปลายทางจริงๆ  ที่ต้องการค้นหานวัตกรรมสามารถมาเดินภายในงานนี้งานเดียวแล้วจบ งานนี้จึงถือเป็นจุดศูนย์กลางที่แชร์พวกอินฟอร์เมชั่นให้มาเจอกัน ซึ่งเราคาดหวังว่าตัวผู้ใช้ที่อาจกำลังค้นหาตัวสินค้าและบริการเพื่อช่วยงานในส่วนต่าง ๆ ของโรงพยาบาลจะได้มาแลกเปลี่ยนพูดคุยและให้คำปรึกษา โดยเรามีทีม มีคนที่พร้อมในการพัฒนาต่อยอดเพื่อประโยชน์ในภาพรวมของประเทศไทย”

ด้าน  Mr.Norbert Bak Polish Investment & Trade Agency (PAIH) กล่าวว่า ในงาน Medlab Asia & Asia Health 2022  ประเทศโปแลนด์ โดย Polish Investment and Trade Agency ได้นำเครื่องมือทางการแพทย์ และห้องปฎิบัติการทางแพทย์ ที่เป็นที่ยอมรับของทั่วโลกว่าเป็นเครื่องมือแพทย์คุณภาพสูง มาแสดงสินค้าในโปแลนด์พาวิลเลียน โดยได้เชิญ 6 บริษัทชั้นนำด้านเครื่องมือแพทย์มาร่วมงาน ได้แก่

Medical Inventi: เจ้าของความรู้ เทคโนโลยี และสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรมวัสดุชีวภาพ - hydroxyapatite composite bone filler ‘FlexiOss’ หรือที่เรียกว่า กระดูกเทียม หลังจากการฝังตัวแล้วจะมีการรวมเข้ากับเนื้อเยื่อกระดูกของผู้ป่วยในลักษณะที่เป็นประโยชน์และถูกสร้างใหม่อย่างช้าๆ และแทนที่ด้วยเนื้อเยื่อกระดูกตามธรรมชาติ นวัตกรรมนี้จะลดความจำเป็นของการผ่าตัดซ้ำเพื่อขจัดวัสดุชีวภาพที่ฝังไว้ จึงทำให้ผู้ป่วยมีความเครียดและความเจ็บปวดลดลงให้น้อยที่สุด

Holo4Med: แพลตฟอร์ม Telemedicine ที่พัฒนาโดย Holo4Med สำหรับใช้ในแอพพลิเคชั่นต่างๆ รวมถึงผู้ป่วยตามบ้าน โรงพยาบาลของรัฐและเอกชน โรงพยาบาลทหาร ห้องปฏิบัติการ คลินิก และการแพทย์ มหาวิทยาลัย แพลตฟอร์มนี้ถูกใช้โดยกระทรวงสาธารณสุขของโปแลนด์ โดย Holo4Med ได้พัฒนาโซลูชันใหม่ที่เรียกว่า HoloMIAI ซึ่งช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์ทำการผ่าตัดระเหย ประโยชน์หลัก คือ เพิ่มความแม่นยำระหว่างการผ่าตัด ซึ่งมีโรงพยาบาลกว่า 30 แห่งในโปแลนด์ใช้เทคโนโลยีนี้

Comarch: โซลูชั่นไอทีที่ครอบคลุมและหลากหลายสำหรับอุตสาหกรรมการแพทย์ รวมถึงซอฟต์แวร์สำหรับอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ ระบบและอุปกรณ์การรักษาพยาบาลทางไกล และแอปพลิเคชันทางการแพทย์เคลื่อนที่ โดยใช้ในโรงพยาบาล คลินิก แพทย์ หน่วยปกครองส่วนท้องถิ่น สำนักงาน รวมถึงบริษัทประกันชีวิต

Reha-bed:  บริษัทของโปแลนด์ที่มีความเชี่ยวชาญในการผลิตเตียงผู้ป่วย และเตียงในโรงพยาบาล รวมถึง เฟอร์นิเจอร์ (ข้างเตียงตู้ โต๊ะข้างเตียง เก้าอี้ ตู้เสื้อผ้า) โดยมี ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย รวมถึงเตียงเด็ก และผลิตภัณฑ์ลดความอ้วน โดยผลิตจากผลิตภัณฑ์จากไม้เนื้อแข็งและมีคุณภาพสูง

RSQ Technologies: พัฒนาเทคโนโลยีที่ทันสมัยด้านสุขภาพและความปลอดภัย ที่เชื่อมโยงกับข้อมูลทางการแพทย์ในเชิงบวก เริ่มต้นจากกระบวนการออกแบบ ซึ่งมักจะเกี่ยวข้องกับผู้รับส่วนที่กำหนดของระบบอัตโนมัติ เช่น เอกสารทางการแพทย์ และสร้างประสบการณ์ผู้ใช้ระบบ RSQ ที่ดีที่สุด เพื่อที่จะใช้เวลากับคอมพิวเตอร์ให้น้อยที่สุด และให้มากที่สุดกับผู้ป่วย

Famed: Famed Zywiec เป็นหนึ่งในผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์รายใหญ่ที่สุดในโปแลนด์ และยุโรปตะวันออก โดยมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ในฐานะบริษัทด้านการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่คงทน และเชื่อถือได้ ซึ่งได้รับความชื่นชมจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนานาชาติ

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่ https://bit.ly/medlabasiapr-th  หรือ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.medlabasia.com/asiahealth/en/overview/show-information.html